linhkhituongphaobinh

ta đi giữ nước yêu thương lắm /Mỗi xóm thôn qua mỗi nghĩa tình

Tinh hình sản xuất cây Macca ở Lâm Đồng

Tinh hình sản xuất cây Macca ở Lâm Đồng

Chào mừng bạn đến Webhome Finca La của Anita
Hộp của Finca La Macadamia Nuts Anita
Cây Macadamia trên các

Cây Macca là cây có giá trị kinh tế cao có chu kỳ kinh doanh khoảng 50 – 60 năm, có nguồn gốc ở Úc được trồng nhiều ở Hawoai, Braxin… Cây Macca có yêu cầu khắt khe về nhiệt độ ban đêm tháng 10-11 (khỏang 18- 210C) để phân hóa mầm hoa, vì vậy trên thế giới chỉ có một số vùng trồng được cây Macca có năng suất cao, khi trồng Macca yêu cầu sản lượng hạt tối thiểu đạt 5 tấn hạt/ha (cây từ 10-14 tuổi). Hiện nay, ở Việt Nam đang ở giai đọan trồng thử nghiệm, cây Macca đã được trồng thử nghiệm đầu tiên ở Ba Vì – Hà Nội, sau đó trồng thử nghiệm ở Đắk Lắk, Sơn La, Nghệ An… và đã có quả. Hạt có hương vị thơm ngon làm thực phẩm cao cấp, nhân Socola. Cây Macca trồng thuần (200-300cây/ha) hoặc trồng xen đều được; nếu trồng xen trong vườn cây công nghiệp (chè, cà phê…) phải trồng với khỏang cách lớn (mật độ 100-140cây/ha) để không ảnh hưởng đến năng suất và sự sinh trưởng phát triển của cây chè, cà phê… Cây Macca chịu gió bão kém vì vậy cần trồng những hàng cây chắn gió xung quanh vườn trồng Macca.


Thứ sáu, 04 Tháng 3 2011 01:03
Quản trị viên SẢN PHẨM – MACCA
 
Tình hình sản xuất Macca ở Lâm Đồng:
Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến thời điểm hiện nay diện tích trồng cây Macca  ước khoảng 107,9 ha. Nguồn gốc giống từ Úc, Mỹ, Trung Quốc. Trong đó:
Huyện Lâm Hà: 96,4 ha; Huyện Đơn Dương: 0,5 ha; Huyện Đức Trọng: 3 ha.; Huyện Di Linh: 3 ha; TP Bảo Lộc: 1 ha. Huyện Đam rông: 4 ha, giống được trồng là giống ghép và giống hạt (Ngoài ra, còn một số diện tích Macca dân tự mua giống để trồng từ các cơ sở bán giống chưa thống kê được).
Hiện nay tại  Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà, Đơn Dương, Đức Trọng trồng cây giống Macca hạt và ghép có các đặc điểm sau: lá có mép răng cưa, hoa tự bông màu trắng hoặc màu hồng nhạt và  giống cây lá có mép lá nguyên hoa tự bông màu trắng.
Thị trường tiêu thụ: Hiện nhu cầu về sản phẩm này rất cao.Tuy nhiên, tại Lâm Đồng đã có sản phẩm thu nhưng chưa có bán ra thị trường, do hạt thu được chủ yếu dùng trong gia đình và để ươm cây giống.
 
Địa điểm
Năm
trồng
Đường kính gốc (cm)
Chiều cao (m)
Đường kính tán (m)
Tỷ lệ ra hoa (%)
Sinh trưởng
Lâm Hà
2010
0,6-0,7
0,5-0,6
 


 


Khá
Di Linh
2009
1,5-1,8
1,8-2
1
 


Khá
Đ.Dương
2006
8-10
5-6
2,5-3,5
3
Khá
Di Linh
2004
11-13
5-6
3,5-4,5
15
Khá
 
Qua điều tra khảo sát cho thấy, các mô hình trồng cây Macca đều được trồng xen trong vườn cà phê, vườn chuối, do đó tận dụng được thời gian cây Macca chưa có sản phẩm thu hoạch, nông hộ vẫn có nguồn thu nhập ổn định từ cà phê, chuối. Hiện nay chưa phải thời điểm ra hoa, quả chính vụ nên chưa đánh giá được tỷ lệ cây ra hoa, số lượng hoa trên cây, tỷ lệ đậu quả, năng suất hạt trên cây; nên cần tiếp tục theo dõi thêm. Hiện cây ở các vùng trên sinh trưởng khá.
Macadamia  mùa ra hoa
Nhìn chung cây Macca sinh trưởng tốt, đã xuất hiện bệnh hại nhưng rất ít (bệnh xì mủ ở thân) nên nông hộ vẫn chưa dùng thuốc BVTV. Mùa ra hoa tháng 1-2, mùa thu hoạch quả tháng 7-8. Do nông hộ khi trồng đào hố kích thước 40 x 40 x 40cm và không trồng những hàng cây chắn gió nên có một số cây bị nghiêng đổ. Tại các điểm trồng một số cây đã có quả, nhưng năng suất trên 01 cây hoặc hiệu quả kinh tế thì chưa có đánh giá chính xác vì cây Macca mới bắt đầu cho trái bói; trong thời gian tới cần có thời gian theo dõi để đánh giá chính xác khả năng thích nghi, khả năng ra hoa quả cũng như hiệu quả kinh tế của cây Macca.
Riêng đối với mô hình trồng cây Macca ghép xen trong vườn cà phê, chuối tại xã Tân Lâm, huyện Di Linh có kết quả sinh trưởng phát triển tốt nhất; cây Macca trồng từ năm 2004 trên diện tích 0,3ha (75 cây, trồng với khoảng cách 6 x 6m), đường kính gốc trung bình 12cm-15cm, cao trung bình 5-6m, đường kính tán 3,5 – 4,5m, hiện có khỏang 18% số cây bắt đầu có hoa (có cây có vài bông, có cây có gần trăm bông), hoa màu trắng, mỗi cành có từ 3-4 gié bông dài 15-25cm, mỗi gié bông có khoảng 100 – 150 hoa. Một số mô hình đã có quả, mỗi chùm 3-5 quả (đường kính quả khoảng1cm), do là cây trồng mới nên nông hộ chưa chú ý đầu tư chăm sóc nên chỉ thu họach được 2-4 kg hạt/cây. Đặc biệt có mô hình của nông hộ ở Đơn Dương trồng cây macca từ hạt năm 2006 đã có bông năm thứ 2, hoa màu hồng nhạt, ra hoa khắp tán cây.
Trồng hạt Macadamia, Sunshine Coast, Queensland, Australia (4.201-37.396 / 00250590 © Minden Pictures)
rừng mạc ca ở Úc
Đề nghị:
Cây Macca là giống cây mới có giá trị kinh tế, chu kỳ kinh doanh dài; các mô hình trồng cây Macca trên địa bàn đa số là tự phát, nông hộ chưa có kỹ thuật nên họ chưa thật chú trọng đầu tư chăm sóc, chưa theo dõi khả năng ra hoa đậu quả nên khó đánh giá chính xác được năng suất trên cây. Để có thể đánh giá chính xác khả năng thích nghi, ra hoa quả của cây Macca ở Lâm Đồng, đề nghị Sở NN & PTNT Lâm Đồng thời gian tới có định hướng, chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho một số nông hộ có mô hình đạt kết quả tốt, để nông hộ có điều kiện tiếp tục đầu tư chăm sóc, theo dõi khả năng ra hoa kết quả của cây Macca, nhằm tìm thêm một số loại cây trồng mới có giá trị kinh tế, có khả năng trồng xen góp phần vào công tác chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng tại địa phương, giảm rủi ro khi cây trồng xen giảm giá (cây cà phê, chuối,…), đa dạng hóa sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân.
Nguyễn Văn Diện (khuyennonglamdong
hình ảnh chứng khoán: Úc, Queensland, Queensland, hạt, quả hạch, hạt macadamia, các loại hạt macadamia, macadamia, Proteaceae, hạt Queensland, Queensland hạt, maroochi, maroochi hạt, maroochi các loại hạt, kindal kindal, jindilli, trồng rừng, đồn điền, nông thôn, nông thôn cảnh, cảnh nông thôn.
thu hoạch macadamia ở queensland australi
sau thu hoạch sấy kho từ 32oC lên 50oC trong 5 ngày ( như sấy gỗ cho rút nước từ từ và loại bỏ hạt sâu ,di tật  chon hạt đồng đều

 
Một số câu hỏi và trả lời về cây Macadamia
TS. NGUYỄN VĂN THƯỜNG  (15/06/2009 12:30)
 
 
 
 
 

 

Macadamia là loại cây như thế nào?

 

Macadamia (Mắc-ca) là một loại cây trồng để lấy hạt. Hạt có lớp vỏ cứng (còn gọi là quả hạnh) bao quanh nhân mềm. Cây Macadamia xanh quanh năm và trên thế giới chúng chỉ sống được trong những vùng không có sương giá. Một cây Macadamia trưởng thành có thể cao tới 15 mét và hàng năm cho 15 kg hạt.

Cây Macadamia được trồng ở đâu trên thế giới?

Macadamia là loài cây bản địa của Úc, nơi nó có tên gọi tiếng Anh là Queensland Bush Nut. Trên 40% sản lượng hạt Macadamia cung cấp cho thế giới là từ Úc. Các nước còn lại có trồng và xuất khẩu Macadamia là Hawaii (24%), Nam Phi (15%), Kenya, Costa Rica, Guatemala, Brazil, Malawi và Zimbabwe. Chưa có nước châu Á nào cung cấp hạt Macadamia.

Cây Macadamia được trồng như thế nào ở Việt Nam?

Ở Việt Nam Macadamia đã được Trung tâm nghiên cứu giống cây trồng rừng thuộc Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trồng thử bằng cây hạt tại Ba Vì từ năm 1994. Đến năm 1999 một số cây đã bắt đầu có quả, năm 2002 có cây đã có 6 kg hạt, năm 2004 có cây đã đạt hơn 9 kg hạt. Hạt lớn, hạt chưa sấy khô có thể đạt 90 – 130 hạt/kg.

Năm 2002 Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng đã nhập 9 dòng vô tính tốt nhất từ Australia khảo nghiệm ở một số nơi như Hà Tây, Quảng Ninh, Đắk Lắk, Sơn La, Quảng Bình… Tại Ba Vì đến năm 2004 một số dòng đã bắt đầu cho quả bói, năm 2005 cả 9 dòng đều có hoa trong đó hai dòng đều có quả.

Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng cũng có những nghiên cứu về ghép cây và nhân giống bằng hom. Đến nay có công thức đã đạt tỷ lệ ghép thành công 90%, tỷ lệ cây hom ra rễ cũng đạt hơn 70%, đây là một tỷ lệ rất cao đối với loài cây này.

Trong những năm gần đây một số cơ sở khác cũng bắt đầu trồng thử Macadamia trên một số điều kiện sinh thái nhất định, ở một số nơi cây đã có quả.

Macadamia được thu hoạch ra sao?

Không như các loại cây lấy hạt khác, Macadamia chín và rụng tự nhiên xuống đất. Hạt Macadamia được thu gom bằng máy hoặc tay.

Tại sao Macadamia đắt hơn nhiều so với các loại nhân quả hạnh khác?

Năng suất của cây Macadamia chỉ bằng khoảng 1/3 so với năng suất các loại cây trồng cho quả hạnh khác. Nhân bên trong hạt cũng ít hơn nhiều so với nhân các loại quả hạnh khác. Hơn nữa do vỏ hạt rất cứng và trong chế biến phải đảm bảo loại bỏ hết các mảnh vỏ hạt, vì vậy nó cần đầu tư dây chuyền thiết bị chế biến đặc biệt… nhưng mùi vị Macadamia thật tuyệt vời, đáng đồng tiền bỏ ra.

Quả Macadamia có tỷ lệ nhân 30 – 50%, tỷ lệ dầu trong nhân 71 – 80%, tỷ lệ đường 4%. Hạt tương đối lớn, 121 – 137 hạt/kg. Nhân hạt Macadamia được dùng làm nhân bánh ngọt, nhân sôcôla, kem, bánh hộp, hoặc rang ăn trực tiếp, ở dạng đồ hộp.

Ăn nhiều Macadamia có gây béo phì và tăng cân không?

Mặc dầu Macadamia có hàm lượng dầu cao, nhưng trên 80% trong số đó là chất béo đơn chưa bão hoà, rất lợi cho sức khoẻ và có thể giúp làm giảm các bệnh về tim mạch. Ăn đều đặn Macadamia với một khẩu phần cân đối sẽ không làm tăng cân hoặc béo phì.

Hàm lượng cholesterol trong Macadamia có nhiều không?

Không. Cholesterol là một hợp chất nếu có nhiều trong máu có thể gây xơ cứng động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và các bệnh trầm trọng khác. Giống như mọi loại quả hạnh khác, Macadamia không chứa cholesterol. Nghiên cứu về dược học đã chỉ ra rằng ăn một lượng nhỏ Macadamia mỗi ngày có thể làm giảm lượng LDL (loại cholesterol có hại trong máu) mà không làm giảm lượng HDL (loại cholesterol có lợi trong máu).

Cách giữ nhân Macadamia đã rang?

Nhân Macadamia rang thường đóng bao chân không để giữ được lâu (dầu trong nhân không bị ô-xy hoá). Khi đã mở bao ra rồi thì nên sử dụng trong thời gian ngắn, để tránh mất mát mùi vị vì ô-xy không khí sẽ làm dầu trong nhân bị ôi và tạo ra mùi vị ôi. Nếu muốn giữ vài ngày trở lên thì cách tốt nhất là để trong tủ lạnh.

Macadamia Nut Oil

Dầu hạt Macadamia được sử dụng trong thực phẩm và các công thức mỹ phẩm.Đọc để tìm hiểu cách thức hiệu quả dầu hạt macadamia là cho da, tóc, mụn trứng cá, và lợi ích sức khỏe khác.

Macadamia Nut Oil
 

Macadamia, thành viên của Proteaceae gia đình, cũng được biết đến trên toàn thế giới là “Queensland Nut”, “Bust Nut”, “Nữ hoàng của Nuts”, “Bauple Nut”, và “Nut Maroochi”.Dầu hạt Macadamia là một loại dầu không nổ ép từ thịt của các loại hạt.Một bản địa của Australia hạt, dầu hạt macadamia là, ở lần, kết hợp trong các món ăn khác nhau như dầu chiên và salad.Ngoài ra, dầu được sử dụng như một thành phần hoạt chất trong mỹ phẩm như thuốc mỡ một.Chỉ có hai loài chính Macadamia integrifolia  tetraphylla Macadamia được thương mại được sử dụng, như các loài còn lại là độc hại và không ăn được.Được coi như là một cây lương thực có giá trị, dầu hạt macadamia được sản xuất cho các mục đích khác nhau.Về mặt kỹ thuật, dầu tinh chế sản xuất từ các hạt macadamia là rõ ràng và màu hổ phách, trong đó có một mùi hấp dẫn cho nó.Hơn nữa quá trình lọc cũng được thực hiện cho sử dụng khác nhau, tuy nhiên vẫn còn mùi hôi.Chúng ta hãy xem làm thế nào dầu hạt macadamia hoạt động trong bộ phận sức khỏe và sắc đẹp.Để biết thêm về hạt macadamia, đọc các mac lớn nhất .

Macadamia Nut dầu cho tóc

Dầu này có nội dung vô cùng phong phú của các axit béo thiết yếu, chất chống oxy hóa , và cần thiết vitamin mà thâm nhập sâu trong sợi tóc.Được coi là một trong những tốt nhất chăm sóc tóc dầu, nó áo khoác lông, làm cho tóc mượt mà hơn, mạnh hơn, được nuôi dưỡng và hồi sinh.Dầu hạt Macadamia có số lượng rất cao của các axit béo Omega 7, trong đó bổ sung dưỡng chất tóc của bạn và làm giảm sự xuất hiện của mái tóc xỉn, thô, và mất nước.Thường xuyên áp dụng dầu hạt macadamia trên da đầu và tóc giúp bảo vệ tóc và lá nó sáng bóng và khỏe mạnh.Các sản phẩm làm từ tóc hạt macadamia giúp bởi:

 • Nâng cao sức mạnh tổng thể và chất lượng của tóc.
 • Xây dựng hàng rào bảo vệ một khi áp dụng.
 • Làm mềm dày, khô, tóc dễ gãy, và thô.
 • Loại bỏ mái tóc xoăn và rối không mong muốn.
 • Phục hồi tóc hư hỏng do nhiệt, ô nhiễm, gió quá mức, quá trình oxy hóa, và hóa chất độc hại trong các sản phẩm khác.
 • Cung cấp bảo vệ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể.
 • Hầu hết tất cả, đó là rượu.

Macadamia Nut dầu cho da

Dầu hạt Macadamia giúp trong việc giảm nếp nhăn, nếp nhăn và khô da dư thừa từ.Làm việc như là một chất dưỡng ẩm tự nhiên và thuốc mỡ, các sản phẩm dầu macadamia trong họ giúp chụp từ độ ẩm không khí.Các loại kem cơ bản ánh sáng và không bã nhờn-mà được hấp thu vào da dễ dàng.Với hàm lượng protein, vitamin E, và mono-unsaturated fatty acid, dầu bảo vệ da khỏi những thiệt hại gây ra bởi ánh nắng mặt trời.Tất cả những lợi thế từ dầu đóng góp, cho hạt macadamia uy tín cao của mình tốt hơn chăm sóc da và chữa lành vết sẹo, vết thương, và kích ứng da.Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu hạt macadamia cho mụn trứng cá không phải là khuyến cáo của nhiều bác sĩ da liễu, vì nó được biết là nguyên nhân làm trầm trọng thêm.Tìm hiểu thêm về lợi ích dầu hạt macadamia .

Macadamia Nut Oil dinh dưỡng

 • Thấp hơn mức cholesterol.
 • Giảm nguy cơ tổng thể của nhận được bệnh tim.
 • Đặc tính kháng viêm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
 • Chất chống oxy hóa giúp chống bệnh gây ra các gốc tự do .

Thành phần 1 / 4 lb Macadamia Nuts

Năng lượng Protein Tổng Fat Carbohydrates Cholesterol Kali Canxi Sodium Sắt Kẽm
727 9,23 g 78,21 g 78,21 g ~ 373 mg 36 mg 6,6 mg 1,8 mg 1,44 mg


Ngoài các lợi ích nói trên, dầu hạt macadamia cũng được sử dụng trong hương liệu.Các loại nước hoa có trong dầu là mạnh hơn rất nhiều so với bất kỳ loại tinh dầu khác được sử dụng cho quá trình này.Với nó phong phú và dính kết cấu, dầu hạt macadamia là rất nhiều mong muốn cho massage, chăm sóc tóc, chăm sóc da, và các mục đích thực phẩm.

By Sheetal Mandora
Published: 2010/04/13

Bài mơi nhất .. Nguồn từ Vinacas

Lâm Đồng: Mắc Ca sai quả mùa đầu

ảnh minh họa
ảnh minh họa

(CafeF – 05/07/2011) –

Đây là loại cây trồng mới ở Tây Nguyên, là tín hiệu tốt đẹp cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nông dân. Mỗi tấn mắc ca mang về cho chủ vườn 200 triệu đồng.

Gần cả tháng qua, vườn mắc ca sai quả mùa đầu của nông dân Lê Đức Ba ở thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương mỗi ngày liên tục có rất nhiều người đến từ nhiều nơi trong nước để tham quan, tìm hiểu. Đây có thể xem là một tín hiệu mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Lâm Đồng.

HÀNG TRĂM CÂY MẮC CA MÙA ĐẦU ĐÃ ĐẠT

Trong suốt tháng 6/2011, vườn mắc ca rộng gần 8 sào của nông dân Lê Đức Ba ở số 47/3, đường Nguyễn Chí Thanh, thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương, liên tục đậu quả với tỷ lệ trên 40% số cây. Dự báo với lượng hoa đang nở, đến cuối tháng 11/2011, mắc ca sẽ tiếp tục đậu quả trên 60% số cây còn lại. Năm ngoái, ông Ba thu trái bói khoảng hơn 30 ký hạt mắc ca khô, bán được 6 triệu đồng. Năm nay vườn mắc ca đã gần 5 năm tuổi, chính thức vào mùa thu hoạch đầu tiên, ông Ba ước tính sẽ thu hạt khô trên tất cả hơn 300 cây, trung bình mỗi cây đạt khoảng 7 ký, tổng sản lượng là 2,1 tấn. Tính thành tiền mỗi tấn 200 triệu đồng, ông Ba đạt tổng doanh thu khoảng 420 triệu đồng.

Ông Ba cho biết, đây là lần đầu tiên gia đình ông trồng cây mắc ca xen canh với cây chuối La Ba trong vườn nhà. Toàn bộ nguồn cây giống mắc ca do Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt cung cấp, gồm hạt giống và mắc ghép. Ông Ba tự ươm hạt giống mọc lên thành cây, rồi ghép với mắc ghép giống của công ty trước khi đưa xuống hố trồng. Theo hướng dẫn của Công ty TNHH Mắt Đá, ông Ba đào hố trồng theo ô vuông, chiều rộng và chiều sâu bằng 0,5m. Trước mắt trồng cây cách cây và hàng cách hàng cũng đều với khoảng cách 5m. Có sẵn phân chuồng chăn nuôi tại chỗ, ông Ba bón lót một tỷ lệ phân cho cây mắc ca trồng xuống, tương tự như bón lót trồng cây cà phê. Có hàng ngàn gốc chuối trồng xen canh, khi tưới nước cho chuối là tự nước chảy qua tưới luôn cho cây mắc ca. Cứ vậy, cây mắc ca lớn tự nhiên gần như cây rừng, chiều cao trung bình của cây trên dưới 5m. “Trước đây, tôi không nghĩ là trồng cây mắc ca trong vườn nhà mình dễ chăm sóc như vậy. Chỉ vun gốc vừa đủ cho cây bám rễ chắc khi gặp gió lớn. Quá trình phát triển của cây, chú ý bơm đúng thuốc diệt trừ sâu đục thân khi vừa phát hiện…”- ông Ba nói. Thực tế 5 năm qua, trong khi chờ mắc ca đậu trái, ông Ba đã thu bán chuối La Ba xen canh mỗi năm từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng.

HỨA HẸN HÀNG VẠN CÂY MẮC CA MÙA SAU NỮA

Ông Trần Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt cho biết thêm: Năm ngoái, công ty đã mang sản phẩm hạt khô mắc ca trồng từ vườn ông Ba ở Thạnh Mỹ, Đơn Dương đưa sang một đối tác tiêu thụ ở Mỹ phân tích. Kết quả hạt mắc ca của ông Ba trồng khá to và chắc, chất lượng đạt và vượt so với hạt mắc ca trồng từ các nước Úc, Mỹ. Đối tác này đã thỏa thuận tiêu thụ không giới hạn về thời gian và sản lượng hạt mắc ca được trồng trên đất cao nguyên Lâm Đồng.

Ông Trần Vinh đưa phóng viên đến vườn mắc ca rộng 3 ha, đang ra trái bói, nằm cách vườn mắc ca của ông Ba trên dưới 1 cây số. Mắc ca ở đây trồng thẳng tắp, cây cách cây, hàng cách hàng khoảng 5m. Cây phát triển khá đều với độ cao khép tán từ 2m trở lên, nhiều cây ra những chùm trái bói đung đưa trên cành. Bên dưới cây là những luống rau xanh trồng xen trên nền đất tơi xốp, ẩm ướt. Theo ông Vinh, đây là giống mắc ca ghép của Công ty TNHH Mắt Đá được chăm sóc kỹ thuật đặt biệt hơn nên mới chỉ trồng hơn 3 năm đã thu trái bói, sớm hơn 1 năm so với mắc ca của ông Ba, mỗi cây có thể thu từ 1 ký đến 2 ký khô trái bói . Dự tính đến giữa năm 2012, diện tích 3 ha mắc ca này sẽ vào mùa rộ đầu tiên, năng suất mỗi cây có thể thu gần 10 ký hạt khô. Được biết, trong năm 2007, 2008, 2009 Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt cũng đã trồng và chăm sóc xanh tốt gần 50 ha cây mắc ca tại Phi Tô, Lâm Hà, mỗi ha trồng từ 400 cây đến 500 cây.

Cũng theo số liệu của ông Vinh: Đến cuối tháng 6/2011 Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt, đã thỏa thuận hợp tác với hàng trăm hộ nông dân các huyện, thành trong tỉnh Lâm Đồng như Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông… để trồng hàng trăm ha mắc ca xen canh với cà phê. Hình thức hợp tác ban đầu là: bên nông dân góp diện tích đất, và một phần chăm sóc bảo vệ. Bên công ty cung cấp giống, cải tạo đất, vật tư phân bón, thuốc trừ sâu, kỹ thuật trồng, công chăm sóc và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Tuỳ theo vị trí đất sản xuất, tỷ lệ ăn chia theo sản lượng từ 30% đến 40% thuộc về phần nông dân; từ 60% đến 70% thuộc về phần công ty. Mọi thiệt hại trên cây mắc ca trong quá trình sinh trưởng đều do công ty chịu hoàn toàn trách nhiệm. Riêng toàn bộ hoa lợi trồng xen canh với cây mắc ca hoàn toàn thuộc về quyền thu hoạch của nông dân. Dự kiến trong tháng 10, tháng 11/2011, hợp tác giữa công ty và nông dân sẽ bắt đầu triển khai xuống giống.

Về hiệu quả trồng mắc ca hàng năm, Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt đưa ra những phép tính khá hấp dẫn: Với giống ghép mới, mắc ca mỗi ha trồng từ 400 cây đến 500 cây. Trồng sang năm thứ 4 ở Lâm Đồng, thu họach hạt khô mỗi cây trên dưới 10 ký. Từ năm thứ 5 đến năm thứ 8, sản lượng mỗi cây tăng lên đến 30 ký. Đến năm thứ 10 trở đi, tỷ lệ không nhỏ, số cây sẽ thu đạt đỉnh 100 ký. Công ty cam kết sẽ thu mua với giá sàn tối thiểu mỗi ký là 200 ngàn đồng, nhân với sản lượng trên, thì việc thu về bạc tỷ với nông dân hợp tác cùng Công ty TNHH Mắt Đá, Đà Lạt trồng mắc ca là điều không còn nằm ở ước mơ nữa.

 • chao chu chu cho chau hoi mua macca giong o dalat thi mua o dau vay?tks chu nhieu
  Reply this comment
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Chào Mèo con tặng con cái hình này Ở đây con gọi số ĐT 0977771337 sẽ được hướng dẫn cung cấp cây giốn… cây trong ảnh là cây mà chủ vườn tặng chú đang trồng ở sài gòn …. cọn Email cho chú :  hchi47@gmail.com  hay hchi_280547@yahoo.com  chú sẽ cung cấp thêm một số địa chỉ khác. Nhà vườn sẽ cung cấp cây con và giá bán khoảng 50 60,000vnđ/cây  con cần đòi hỏi nhà vườn thay bầu đất lớn 20mmx20mm và có bảo hành hậu mãi trồng dạm cây chết 10% như là bảo hiểm  có lý lịch , cam kết hõ trợ nha
    
 • Thuyan
  • Thuyan
  • Jul 13, 2011 10:11 AM
  Từ anh lính khí tượng pháo binh chuyển sang lĩnh vực kinh tế.  Bác giỏi quá, đúng là con nhà tông chẳng giống lông cũng giống cánh bác nhỉ. GS tiến ..
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Cám ơn Thuyan nhiều nhiều nhé ….. bạn hiểu về tôi khá đúng đấy … nhưng cũng chị là một phần ước mơ của ba mình thôi cuộc đời còn nhiều việc phải trả giá mà không thu được gì  ai mà xinh thế nhỉ !
    
 • Bạch Dương
    
  Tuần mới nhiều niềm vui và thành công trong công việc nhé Voi tra , tặng ông cháu Thái Bảo nì !
 • holan646
  Bài thuốc rất hay: Uống nước cây sả tươi làm cho tế bào ung thư tự tiêu hủy   Mời các bác!
 • HN
  • HN
  • Jul 10, 2011 5:21 AM
  Một bài viết thật bổ ích ! Xin cảm ơn anh ạ !
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Mong có dịp tặng HN con gái Hà Nội những viên kẹo Chocollato bọc mạt macadamia vừa thơm giòn béo ngậy và ngọt  ngào tình yêu thương của những người lính  HN thời bình trên mặt trân kính tế  thì mới dzám nhận lời cám ơn này của nhà thơ khó tính và lãng mạng
    
 • HAT CAT _ DIỆU SINH
  Macadamia được dùng làm nhân bánh ngọt, nhân sôcôla, kem, bánh hộp, hoặc rang ăn trực tiếp, ở dạng đồ hộp. 
  Ý !Cat không biết hạt này, nó có ngon không nhỉ anh HC? Họ có bán ở cửa hàng không . Nhìn thèm quá à.
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Cám ơn cát nhiều nhé  có bài thơ con cóc làm bên nhà HN ring vê nhân sự đối đáp của HN và cát nè   Giọt đời  Trong veo. ————————— Cáo ơi ! đọc mỗi câu ấy thôi  à ! Tờ sen đã mở  Cát ở trong nớ Yếm đào lơ thơ Ai ai nhơ nhớ  Lại viết thành thơ   Để anh mơ mơ  Có phải Cát không Một cô Bộ đội   Úp sen làm nón   Giọt ngọc rơi rơi
    
 • chung_thuy22
  Chủ  nhật em qua thăm anh chút xíu. Thấy anh vẫn miệt mài làm việc là an tâm rồi! Em mời anh tách cà phê nha!
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Cám ơn ly cafe sáng của em  anh bây giờ làm việc và kiếm tiền cũng cần nhưng là đem niềm vui tới mọi người và lơn hơn là cho các cháu ngoại .. hehe
    
 • LÍNH HẢI QUÂN
  Bắn nè papa ^_^…
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Ơ Hơ Tư thế này ..không bắn được mà có bắn thì chả trúng ai … bắn lên trời: tuốt tuồn tuột…. tuốt tuồn tuột….. tuốt tuồn tuột  Thứ nhất là sai quy tắc bắn súng :….Áp má ,tỳ vai,Nín thở … nheo mắt ngắm mục tiêu ..bóp cò (mà con đâu có tỳ vai..và khi súng nổ lực đẩy của phản lực những viên đạn sẽ hất tung nòng súng lên trời…. thứ hai là  quân đội nhân dân VN là bắn các loại súng liên thanh từ AK trở lên ,xạ thủ phải chia đạn như nhau : a/ vừa tiết kiệm đạn , vừa dấu hỏa lực của mình khi đối phương còn ở xa tầm sát thương AK và RPD có cùng loại đạn với CKC b/ nếu chia đạn tốt  các chiến sì ba81nAK . RPD có thể bắn 3 viên một lần bắn.. có khi 2 viên một lần bắn , tỳ lệ sát thương và trúng mục tiêu rất cao….  vài hàng qua mặt Trung úy con nhé  chúc con trai một ngày mới huấn luyện tốt sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc , bảo vệ lãnh hải nghe .. nếu được phân công nhiệm vụ không từ chối nhé ..keke  
    
 • Bạch Dương
    
  Chúc Voi tra ngày cuối tuần nghỉ ngơi vui khỏe cùng thằng cháu đít nhôm nhé ! Trời mấy bựa ni nắng nóng khủng khiếp, vui nhé anh ! 
   
 • Người yêu Hoa
   Ôi lâu lắm em mới vô nhà anh Hạt điều, nay lại là hạt maca, hạt này mới quá anh nhỉ,  như anh giới thiệu, nó có nhiều công dụng biết bao nhiêu, cám ơn anh đã cho bà con cô bác biết nhiều điều hay như vậy nha, chúc anh ngày cuối tuần vui vẻ.
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   VNM ơi! công dụng thì có nhiều .. nhưng  có mấy việc này là : Việt nam trồng được ! và sẽ đem lại biết bao công việc cho người lao động trong đó có người khuyết tật  vì CB hạt này sạch  không bẩn như hạt điều  nhưng điều quan trong là nó mang lại lợi ích cho nhiều người nhất là người trồng  và bảo vệ môi trường , bảo vệ thảm thực vật rừng chống rửa trôi và xói mòn đất rừng và mang lại lợi ích cho nhiều người trong cộng đồng .. bởi tuổi thọ của của maca lên tới cả trăm nam cơ mà  vài nét về CB Mac ca ở Cty Vinacommodities bằng ảnh
    
 • Nhóc kính cận
  lâu lâu mới ghé thăm chú, chúc cô chú nhiều niềm vui ngày mới
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Cám ơn NHÓC nhiều vì không quyên chú và thăm chú và những lời chúc .Chú chúc NHÓC luôn khỏe ,tươi trẻ … và đừng quên trái maca ……. đó bình bên nhà rùi lời ở lại ảnh rinh về  và một chùm hoa Macadamia và trái của nó  và kem dưỡng gia từ nó để con gái làm đẹp nè 
    
 • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
  Nhìn cặp tình nhân ni thương yêu nhau dự ri thì chắc chỉ có anh Lính Pháo với nàng Nho Xinh nhà miềng thoai chứ mấy ai có được như rứa anh hè ? Đừng mần mạn nhiều quá, tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức cụa miềng, mần nhiều da dẻ xấu đi Nho Xinh lại buồn, lại tốn kem dưỡng da cho anh đọ hiiiiiiiiiii chúc ngày mới tốt lành hỉ ? —————————————————-     BD ơi ảnh không lên anh phải làm lại cho đúng ý em
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Vườn mắc ca cho trái mùa đầu. Để tìm hiểu thông tin về cây mác-ca, có thể liên hệ: – Ông Trần Vinh – Viện KHKTNLN Tây Nguyên – ĐT: 0500.3862604 – 0905174079
    
 • Uot
  • Uot
  • Jul 6, 2011 12:37 AM
  Cám ơn anh về lời khuyên và nhiều nữa… của một ông anh. Lâu nay em đi chiến đấu kiếm tiền xây nhà anh ạ, nên ít ghé về yahoo. Đúng là em thích cô ..
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Cám ơn em ! mỗi trang entry của blog anh com nhặt viết là kho tư liệu cho mọi người và ước mơ làm dầu của anh … và cũng từ lao động trí tuế, bắp thịt và điều kiện tự nhiên để mình có đồng tiền , có vốn rừng cho hậu thế sau này   chúc gia đình và các thành viên của cây trồng mới Macadamia sẽ là một mặt hàng xuất khẩu mới của VN vời các loại hạt quả khô ăn được cho bản thân mỗi người  VN  
    
 • Đặng Hương
  Chẹp thèm quá cơ Anh ạ..Vui và hạnh phúc nha Anh..
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Cám ơn em đã nghé nhà và chia sẻ cùng anh sau CB có biết bao nhiều là loại sản phẩm xuất khẩu 1 ?
    
 • Uot
  • Uot
  • Jul 5, 2011 1:36 AM
  Chào anh HC. Cho em xin bài này về trồng vào trang trại yahoo nhé. Em ước mãi một trang trại ngoài đời mà chưa đạt được. thôi đành xây tạm trang trại ảo đã vậy để nhâm nhi mơ ước. Cảm ơn anh.
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Doremon &mother Em lặn sâu quá đó tưởng em quên mấy thằng anh VC này rồi chứ ! ? xem mấy bài chép , còm của em trên Blog  các entry cũng thấy hay  nhưng tịu trung lại em hơi ít bạn và em hày suy xet người khác ….Ở một người còn vô số khuyết điểm tật xấu … nếu có lúc nào đó nhìn lại mình còn khó chấp nhận mình nữa là.. Nhưng trên cộng đồng ảo sẽ có ít người đồng tình và ủng hộ họ sợ cũng có thể …Họ không thích….và ở một góc nhìn khác Đọc những bài đả kích một người , một chế độ là đương nhiên làm người ta không thích mà em còn là gì ai cũng thich nghe nhưng lời xu nịnh , tâng bốc  ít ai chịu nghe những lời góp ý thân thiện…. cái quan trọng là xem ai có lỗi đáng trách ở mức độ nào …. và người ta có giám nhận lỗi và sủa lỗi để mình góp ý  … năng ghé nhà anh để anh còn ghé nhà em mỗi khi em có bài mới .. Hãy biến Blog thành kho tư liệu sống và gúp ích  cho kho kinh nghiệm cộng đồng  ,để cuộc sống mỗi thành viên đểu trở nên thông tuệ và dầu có hơn người … chúc em một ngày an lành và hạnh phúc chúc em ngày mới hạnh phúc
    
 • hoa_xuongrong21
  em cũng muốn được anh tặng 1 contanes đấy..
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Lâu lắm mới thấy em nghé nhà mà ăn tham thía  1 cont hạt  maca đắt gấp 3 lấn 1 cont hạt điều đó cô em ạ  hiện tại 1cont hạt điều là 3,6 tỷ vnd và 1cont  maca là 10 tỉ hơn đó .. nhưng trên mạng ảo tặng !…..tặng nhau thì vô tư đi …vì có mất gì của nhau đầu …. nhưng nếu là thật chẳng ai dzám  vợ con , bạn bè nó tùng xẻo …. HXR21 ơi! thùng bọng gõ  kêu to  đó là bệnh sĩ của bon anh có chút học thức và bốc phét chém gió là tài chứ đâu được nhứ cố hàng cơm đanh đá và tài ba như em… anh chỉ là người làm thuê … người đi tìm cái mới để bảo vệ vốn rừng và kiếm việc làm cho người nghèo ,sinh viên nghèo làm thêm vụ hè này, vùng sâu vùng xa thế thôi ..chúc em người đồng hương HN vui trẻ khỏe , xinh tươi và hạnh phúc nhé    và người đẹp như em là cần cái này   kem dưỡng gia da từ dzầu Macadamia 
    
 • An Ngoc
  Nhìn ly macadamia là thấy thèm rồi, nhưng không biết có ngon như hạt điều không 
  Chúc lính khí tượng pháo bình và gia đình ngày mới may mắn, như ý 
  Chúc LKTPB và gia đình đầm ấm, hạnh phúc, dồi dào sức khỏe
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Chào an ngọc lâu không thấy em ghé anh! ! ? nhưng hạt maca đối với dzân xứ lạnh và người già là tuyệt vời nhất là dân châu âu  vì sinh dưỡng  của nó và chất béo là dầu thực vật : chocolatte bọc maca  cái này mà an ngọc tăng được DD cho tớ ké với nhé Chất béo 78,2% Các hợp chất đường 10% Các hợp chất đạm(protein) 9,2% Hàm lượng nước 1,5-2,5 % (nhân đã được làm khô theo yêu cầu bảo quản lâu dài) Kali 0,37% Phôt-pho 0,17% Ma-nhê 0,12% Ngoài ra trong mỗi kg nhân hạt Mắc-ca còn  chứa Can-xi 360mgr, Lưu huỳnh 66 mgr, Sắt dễ tiêu 18 mgr, Kẽm 14 mgr, đồng 3,3 mgr, và một số loại Vitamin như Vitamin pp 16 mg, Vitamin B1 2,2 mg, Vitamin B2 2,2 mg; các nghiên cứu sau này còn cho biết thêm: trong nhân Măc-ca còn chứa một lượng Vitamin E rất lớn: 6,4 – 18 g/kg nhân. Nếu so sánh với hàm lượng chất béo sau khi rang của lạc nhân là 44,8%, hạt điều 47%, hạnh nhân 51%, hạt hạch đào 63% thì hàm lượng dầu béo 78% trong nhân Mắc-ca rõ ràng là cao hơn hẳn. Điều đặc biệt là hàm lượng acid béo không no trong dầu Măc-ca lên tới 84% chỉ đứng sau dầu Sở (97%) đây là thứ chất béo mà thế giới hiện đại rất coi trọng vì ít dẫn tới nguy cơ tích tụ colesteron trong cơ thể người và rất phù hợp với nhu cầu làm dung môi trong mỹ phẩm.
    
 • Bạch Dương
  Rứa là đất Quảng Trọi quê miềng nắng nóng, khô hạn và đặc sản gió ngoại thổi nhiều quá nên ko hợp với cây Maccao ni rồi, kẻm hèm chi cứ nghèo mãi nỏ giàu nổi anh nợ. Chúc anh tuần mới nhiều thành công, may mắn nhé !
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   sao mà bi quan rứa cô em không trồng được Bên đông trường sơn thì sang Bên tây trường sơn mở trang trại trồng Maca .. quảng trị và nam Lào . đường 9 là lối đi về  vùng nam lào bên tây trường sơn là vùng kinh tế trọng điểm của quảng trị .. thế tồng chí bí thơ thấy thế nào ?…Có khi hạnh phúc rùi không ai ai nhớ tới voi tra gợi ý hè . Từ thời xưa Phạm tiến Duật đã nhìn thấy điều này khi viết  bài trường sơn đông …. Em mà không làm được   anh xúi con trai em đi học nông lâm sang lào mở trang trại trồng mạc ca cho mà coi … biết đâu lại thành sự thật hè lúc đó nó dẫn vế một có gái lào mặc xà rông múa lăm tơi cho mẹ BD xem mê luôn keke   Gửi em tiếng hát cũ nhất mọi thời đại nhưng truyền cảm nhất NS Quốc Hương
    
 • MIMOSA
               Vào  nhà bác thấy entry nhiều bổ ích . Chúc bác tuần mới đầy sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   Chào cô giáo ! cám ơn bạn đã ghé và nhà của tôi mong bạn ghé thường … tôi cũng sẽ nghé thường nhà  bạn thật lãng mạng  với entry  gần nhất và ninam là Mimoza .. tôi là dân lâm nghiệp .. là dzân đặc sản rừng .. có một thời tôi đã lên đà lạt đi thả cánh kiến trên 2 loài cây bơ và Mimoza nhưng không thành công … nhưng khuyến khích trồng và chế biến  maca ở lâm đồng chắc sẽ thành công …. vào Blog tôi bạn thấy điều gì bổ ích và mới mẻ … bạn sẽ là cầu nối và giới thiệu cho thế hệ trẻ nhé .. hãy gieo mầm những ước mơ nhưng rật cụ thể để trái tim yêu thương của bạn luôn thổn thức .. chúc một ngày mới an lành
    
 • Dao.se
  Oh! Vay la que em (Duc Trong) cung co 3 Ha trong cay maca. That hanh dien va tu hao. Dung la hat maca co rat nhieu cong dung. Doc bai nay cua anh em cam thay rat vui vi hat maca la do an vat ma em chuyen mon an vat moi tuan. Vua duoc an vat ngon mieng (thoa man tam hon an uong cua em), vua co loi ich la giup cham soc lan da min mang va co mai toc ong muot. Em chuc anh luon thanh cong trong cong viec voi tat ca cac loai hot. Dac biet la hot maca va hot dieu de VN se co chan tren thi truong ve do an vat……cung nhu che bien thuc pham cao cap. Mot tuan moi vui khoe va thanh cong trong cong viec anh trai nhe.
  • HChi -LÍNH KHÍ TƯỢNG PHÁO BINH
   DD thân mến những bài Copy của anh cũng chưa là đầy đủ  nhưng nó là đường dẫn cho công cuộc phát triển cây ma cây điều tại VN ….anh chỉ là con ba anh  GS tiến sĩ Thái Văn Trừng  người yêu rừng , bảo vệ rừng và đưa các luận thuyết về  “hệ sinh thái phát sinh  quần thể ”   nhưng do chiến tranh, kinh tê rừng cáng ngày các thu hep lại… và anh trên tiền đề lơi ích kinh tế  đang cùng đồng nghiệp phát triển loài cây mới này … họ trồng , chọn giống còn anh CB và xuất khẩu … ka ka  Trên Blog anh là một còm sĩ  sau 2 hai bài này của các đồng nghiệp trồng  cho ra sản phẩm thì tới anh là phải làm ra sản phẩm xuất khẩu .. để đem lợi nhuận về cho các doanh nghiệp và lợi quyền cho người lao đông Đây là một xưởng CB hạt mạc a tại đồng nai biên hòa  còn đây là cnt hàng đầu tiên xuất đi đó   
    
 • Dao.se
  TEM. Em boc tem truoc roi doc bai viet sau, keo mat con tem vang.
 
Advertisements

Tháng Một 1, 2013 - Posted by | Uncategorized

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: